Đau dạ dày: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh: Chuyên gia YHCT hàng đầu trong lĩnh vực dạ dày – tiêu hóa

Mẹo chữa dạ dày bằng lá vú sữa dân gian hay dùng

6 Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đơn giản hiệu quả nhất

5 Cách dùng tỏi chữa đau dạ dày không phải ai cũng biết

Nhất Nam Y Viện – Địa chỉ điều trị bệnh dạ dày TIN CẬY của người Việt – dành cho người Việt

Những loại trái cây người đau dạ dày nên và không nên ăn

Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong hay hơn uống thuốc

Chữa đau dạ dày viêm loét bằng nhụy hoa nghệ tây (saffron)

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ hoa đu đủ đực

8 Món ăn hỗ trợ chữa đau dạ dày hiệu quả bạn nên thử

Cháo thịt bằm gừng tươi, canh gà hạt sen, canh đu đủ sườn non, cá hồi áp chảo,… là một số món ăn hỗ trợ chữa đau dạ dày. Hầu hết các món ăn này đều dễ tiêu hóa, không gây kích thích lên ổ viêm loét ở niêm mạc. Đồng thời cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tránh tình trạng suy nhược và sụt cân do đau dạ dày kéo dài. 

món ăn chữa đau dạ dày
Nên bổ sung các món ăn tốt cho bệnh đau dạ dày để hỗ trợ quá trình điều trị

8 Món ăn hỗ trợ chữa đau dạ dày, cải thiện sức khỏe

Đau dạ dày (đau thượng vị/ đau bao tử) là tình trạng cơn đau bùng phát ở vị trí của dạ dày (vùng bụng nằm dưới xương ức và trên rốn). Tình trạng này thường xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương do thói quen ăn uống thiếu khoa học, căng thẳng quá mức, nhiễm vi khuẩn và lạm dụng thuốc.

Đau dạ dày ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe – đặc biệt là hoạt động ăn uống. Đa phần bệnh nhân đều có hiện tượng ăn uống kém, thường xuyên nôn mửa sau khi ăn khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và sụt cân. Vì vậy bên cạnh phương pháp y tế, bệnh nhân cần xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp để giảm tiết axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc và giảm nhẹ chức năng của dạ dày – đường ruột. Bên cạnh đó, chế độ ăn hợp lý còn cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng để đề phòng suy nhược, sụt cân.

Người việc nắm bắt Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?, bệnh nhân cũng cần tìm hiểu cách chế biến các món ăn hỗ trợ chữa đau dạ dày để giảm nhẹ triệu chứng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi ổ viêm, loét. Dưới đây là 8 món ăn có khả năng phục hồi sức khỏe và hỗ trợ chữa đau dạ dày bệnh nhân nên bổ sung:

1. Cháo thịt bằm gừng tươi – Món cháo tốt cho người bị đau dạ dày

Cháo thịt bằm gừng tươi là món ăn mềm, dễ tiêu hóa thích hợp cho người có vấn đề về dạ dày và đường ruột. Hơn nữa, món ăn này dễ thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích và nhu cầu. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, cháo thịt bằm gừng tươi còn hỗ trợ giảm axit dư thừa và hạn chế áp lực lên ổ viêm/ loét ở niêm mạc. Nhờ đó có thể giảm đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa và chướng bụng sau bữa ăn.

Bên cạnh đó, gừng còn là cây thuốc nam chữa đau dạ dày hiệu quả. Chất Gingerol và Zingerone trong củ gừng có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, tinh dầu thơm từ thảo dược này có khả năng cầm nôn tốt, hạn chế tối đa tình trạng nôn mửa sau khi ăn – triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị đau dạ dày.

Những món canh tốt cho dạ dày
Cháo thịt bằm gừng tươi là một trong những món ăn tốt cho người bị đau dạ dày

Để thực hiện món cháo thịt bằm gừng tươi, bệnh nhân cần chuẩn bị:

  • Thịt heo nạc 150 – 200g
  • Gạo tẻ 150g
  • Củ gừng, hành tím, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện món cháo thịt bằm gừng tươi hỗ trợ chữa đau dạ dày:

  • Vo gạo với nước sạch và cho vào nồi với 2 lít nước đun cho chín nhừ
  • Trong thời gian đợi cho chín, ướp thịt bằm với muối, đường, bột ngọt, nước mắm (nên nêm nếm nhạt để tránh kích thích lên niêm mạc dạ dày)
  • Rửa sạch hành tím, hành lá và gừng, sau đó xắt nhỏ
  • Khi cháo mềm nhừ, cho hành tím và thịt bằm vào khuấy đều, sau đó đun cho sôi rồi tắt bếp
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và khuấy đều cho gia vị tan toàn toàn
  • Khi ăn, múc cháo ra bát sau đó thêm hành và gừng tươi vào

Nên dùng món cháo này vào buổi tối hoặc sáng để giảm áp lực lên dạ dày. Ngoài ra với đặc tính cầm nôn của gừng, cháo thịt bằm gừng tươi còn giúp hạn chế tình trạng trào ngược, buồn nôn và nóng rát thượng vị vào ban đêm.

2. Cháo gà hạt sen giúp bồi bổ sức khỏe

Đau dạ dày mãn tính có thể khiến cơ thể suy nhược, sụt cân và xanh xao. Để phục hồi sức khỏe, bệnh nhân có thể dùng món cháo gà hạt sen 2 – 3 lần/ tuần. Thịt gà cung cấp một lượng đạm vừa phải cho cơ thể, dễ hấp thu hơn so với thịt bò và các loại thịt đỏ. Bên cạnh đó, món ăn này còn chứa hạt sen – loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có khả năng tăng cường tiêu hóa và chống suy nhược.

Dù chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng cháo gà hạt sen tương đối dễ tiêu hóa, ít gây đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn. Vì vậy, bệnh nhân bị đau dạ dày hoặc người bị bệnh lâu ngày khiến cơ thể suy nhược, xanh xao có thể dùng món cháo này để cải thiện chức năng tiêu hóa và nâng cao sức khỏe tổng thể.

những món ăn tốt cho đau dạ dày
Cháo gà hạt sen có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà ta 300g
  • Gạo tẻ 180 – 200g
  • Hạt sen 100g
  • Hành, rau mùi
  • Gia vị vừa đủ

Cách chế biến món cháo gà hạt sen cho người bị đau dạ dày:

  • Rửa sạch thịt gà và đem luộc chín với 1 ít muối, sau đó lấy thịt gà ra xé miếng vừa ăn
  • Ngâm hạt sen với nước ấm cho mềm
  • Đem gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen và đun nhừ với 2 lít nước (tận dụng phần nước luộc gà)
  • Đun đến khi cháo mềm nhừ (nên đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để tránh cháo bị khét)
  • Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn và cho cháo ra tô
  • Thêm thịt gà cùng với 1 ít hành ngò, tiêu xay và ăn khi cháo còn nóng

3. Canh bí đỏ nấu tôm – Món canh tốt cho người bị đau dạ dày

Canh bí đỏ nấu tôm là món canh thơm ngon với vị ngọt tự nhiên từ tôm, vị bùi từ bí đỏ và mùi thơm từ các loại rau gia vị. Món ăn rất thích hợp với người bị đau dạ dày vì hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng dễ tiêu hóa, hầu như không kích thích lên ổ viêm, loét ở niêm mạc dạ dày. Ngược lại, lượng tinh bột trong bí đỏ có thể hấp thu axit dư thừa và giảm nhẹ cơn đau ở vùng thượng vị đáng kể.

Canh bí đỏ nấu tôm tương đối dễ thực hiện và thời gian chế biến nhanh (15 – 20 phút). Vì vậy trong thời gian điều trị đau dạ dày, bệnh nhân có thể thêm món ăn này vào thực đơn ăn uống để giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, tạo điều kiện cho vết loét tái tạo và hồi phục hoàn toàn.

những món ăn tốt cho đau dạ dày
Cháo bí đỏ nấu tôm – Món ăn tốt cho người bị đau dạ dày

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm tươi (nên sử dụng tôm đất hoặc tôm sú) 200g
  • Bí đỏ (trái nhỏ khoảng 200 – 300g)
  • Rau ngò ôm, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Đem gọt vỏ bí đỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
  • Rửa sạch các loại rau gia vị, để ráo và thái nhỏ
  • Rửa sạch tôm, lột bỏ vỏ và chỉ đen. Sau đó cắt hạt lựu hoặc giã nát bằng chày. Nêm thêm 1 ít bột nêm và tiêu để tôm đậm đà hơn
  • Cho dầu vào nồi, phi với hành tím cho thơm và cho tôm vào đảo sơ. Sau đó, cho tôm vào chén nhỏ
  • Tiếp tục cho vào bí đỏ vào xào sơ cho thơm, đổ thêm 1.5 – 1.8 lít nước rồi đun sôi bí
  • Đến khi bí chín mềm thì cho tôm và các loại rau gia vị vào, đảo đều, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp
  • Có thể dùng món canh này vào buổi ăn trưa hoặc ăn tối. Bí đỏ chứa nhiều tinh bột nên có thể dùng thêm vào buổi ăn xế (khoảng 15:00) để tránh đau thượng vị do dạ dày bài tiết quá nhiều axit

4. Sườn rim mật ong – Món ăn thích hợp cho người mắc bệnh dạ dày

Sườn rim mật ong là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của người bị đau dạ dày. Sườn cung cấp một lượng đạm vừa phải cho cơ thể và tương đối dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mật ong có trong món ăn này còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giúp làm lành vết loét ở dạ dày.

Mật ong cũng là một trong những loại thực phẩm có khả năng giảm hoạt động tiết dịch vị tự nhiên. Vì vậy, bổ sung món ăn này có thể giảm tình trạng đau thượng vị, buồn nôn và nôn mửa sau khi ăn. Đồng thời cả mật ong và sườn non đều chứa hàm lượng dinh dưỡng, có tác dụng phục hồi sức khỏe và đề phòng suy nhược do đau dạ dày kéo dài.

những món ăn tốt cho đau dạ dày
Sườn rim mật ong cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, chất béo, khoáng chất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sườn non 500g
  • Mật ong 4 – 5 thìa
  • Hành tím 2 – 3 củ
  • Gia vị

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch sườn non, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước
  • Bóc vỏ hành tím và bằm nhỏ
  • Cho sườn non vào nồi đun sôi với ¼ thìa cà phê muối đến khi sôi thì vớt ra, chần với nước lạnh
  • Cho sườn vào tô, ướp với hành tím, tiêu, muối, đường, bột nêm,… trong khoảng 15 – 20 phút
  • Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 – 3 thìa dầu ăn đến khi dầu nóng cho sườn vào
  • Rim đến khi sườn vàng và se lại, sau đó gắp ra tô và đổ lượng dầu thừa bên trong chảo ra
  • Hòa mật ong cùng với 3 – 4 thìa nước rồi cho vào chảo, cho sườn vào, rim với lửa nhỏ đến khi sườn chín thì tắt bếp
  • Món sườn rim mật ong có hương vị thơm ngon, thích hợp ăn cùng với cơm cùng với các món canh, rau luộc

5. Canh đu đủ nấu sườn non

Món sườn rim mật ong mất khá nhiều thời gian thực hiện. Nếu đang tìm kiếm món ăn từ sườn dễ thực hiện hơn, bệnh nhân có thể lựa chọn canh đu đủ nấu sườn non. Đu đủ là loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho người bị đau dạ dày, táo bón, đầy hơi và chướng bụng.

Canh đu đủ nấu sườn non có tính mát, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Vì vậy, bệnh nhân có thể ăn món ăn canh này thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị. Ngoài ra, có thể dùng canh đu đủ nấu sườn vào buổi xế để giảm đói, tránh tình trạng đau dạ dày do axit bài tiết quá mức.

món ăn tốt cho người đau dạ dày
Canh đu đủ nấu sườn non có tác dụng tăng cường tiêu hóa và bồi bổ sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuẩn bị sườn heo 300g (có thể thay bằng xương đuôi heo)
  • 1 trái đu đủ gần chín khoảng 400 – 500g
  • Hành lá, rau thơm
  • Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Đem rửa sạch sườn non, chặt thành miếng vừa ăn và chần sơ với nước sôi + ít muối để tránh sườn bị hôi khi chế biến
  • Sau đó, cho nồi lên bếp, thêm 1 ít dầu và phi hành tím cho thơm. Cho sườn non vào đảo đều và đổ vào 2 – 2.5 lít nước
  • Đu đủ đem gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn
  • Đến khi nước sôi thì cho đu đủ vào đun sôi đến khi đu đủ và sườn mềm (nên dùng thìa vớt bọt để nước canh ngọt và trong hơn)
  • Sau đó, nêm nếm gia vị, cho hành ngò vào, khuấy đều và tắt bếp

Canh đu đủ nấu sườn non có cách chế biến đơn giản lại giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Bệnh nhân bị đau dạ dày có thể dùng món canh này trong bữa ăn chính hoặc dùng trong các bữa ăn phụ (sau bữa ăn chính khoảng 2 giờ đồng hồ) để hạn chế cơn đau và các triệu chứng đi kèm bùng phát.

6. Súp gà nấm đông cô

Thêm một lựa chọn khác dành cho người bị đau dạ dày là món súp gà nấm đông cô. So với đạm từ thịt đỏ, đạm từ nấm và thịt gà dễ tiêu hóa hơn, đồng thời cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng thiết yếu, tránh tình trạng sụt cân và suy nhược do đau dạ dày kéo dài.

Hơn nữa, món súp gà nấm đông cô có kết cấu lỏng, mềm, ít gây áp lực lên niêm mạc dạ dày và đường ruột. Món ăn này được khuyến khích dùng vào buổi sáng hoặc buổi tối nhằm hạn chế tình trạng trào ngược, đau dạ dày và nóng rát thượng vị. Để tăng giá trị dinh dưỡng, bệnh nhân cũng có thể thêm hạt sen, táo đỏ, đậu xanh,… vào món ăn này.

món ăn tốt cho người đau dạ dày
Súp gà nấm đông cô là món ăn giàu dinh dưỡng nên bổ sung vào thực đơn ăn uống cho người bị đau dạ dày

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoảng 250g thịt gà
  • Trứng gà 2 quả
  • Nấm đông cô tươi 50g
  • Bột bắp 1 thìa cà phê
  • Bắp non ½ quả, ngò, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chà xát muối với gà để giảm mùi tanh và rửa sạch, để ráo
  • Luộc gà với nước và 1 ít bột ngọt
  • Đến khi gà chín thì vớt gà ra, để nguội và xé thành miếng ăn
  • Rửa sạch nấm đông cô tươi, cắt miếng vừa ăn. Hành lá và ngò rửa sạch, cắt nhỏ và tách hạt ngô ra khỏi lõi
  • Xào sơ gà với nấm đông cô với 1 ít dầu và hành tím, nêm thêm 1 ít gia vị vào cho đậm đà và tắt bếp
  • Cho 1 thìa bột bắp vào chén khuấy đều với 1 ít nước đun sôi để nguội
  • Cho bắp vào nước luộc gà đun sôi, sau đó cho phần thịt gà và nấm vào, nêm nếm gia vị
  • Đến khi súp sôi thì cho trứng gà vào, khuấy đều tay để tránh vón cục. Cuối cùng, cho bột bắp vào và khuấy đều để súp sệt lại
  • Cho súp ra chén, thêm hành ngò, tiêu và ăn khi còn nóng

7. Cá hồi áp chảo sốt mật ong tốt cho người bị đau dạ dày

Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày với hàm lượng protein, Omega 3 và khoáng chất dồi dào. Omega 3 trong cá hồi có khả năng chống viêm, bảo vệ ổ viêm loét ở niêm mạc và cải thiện hệ miễn dịch. Hơn nữa, cá hồi là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít gây đầy hơi và chướng bụng.

Kết hợp cá hồi áp chảo cùng với sốt mật ong không chỉ gia tăng hương vị mà còn giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Mật ong có khả năng chống viêm, giảm tiết axit, đồng thời hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus có hại bên trong ống tiêu hóa. Bệnh nhân bị đau dạ dày nên dùng món cá hồi áp chảo sốt mật ong 2 – 3 lần/ tuần để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đề phòng sụt cân và suy nhược.

món ăn tốt cho người đau dạ dày
Cá hồi áp chảo là món ăn tốt cho người bị đau dạ dày có hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá hồi phi lê 3 miếng
  • Mật ong 2 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh 2 thìa
  • Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch cá hồi, sau đó để ráo, ướp cá với 1 ít muối và tiêu
  • Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng và áp chảo cá đến khi cả hai mặt đều vàng là được. Lấy cá ra để riêng vào dĩa
  • Cho xì dầu, nước cốt chanh, bơ và mật ong vào chảo, đun với lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi phần sốt sệt lại thì cho cá vào
  • Dùng thìa tưới phần nước sốt lên cá trong 5 – 7 phút để cá chín và thấm đều gia vị
  • Cho cá ra dĩa, thêm rau ngò cắt nhỏ và dùng ăn khi cá còn nóng

8. Sữa chua hạt chia yến mạch – Món ăn vặt cho người bị đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, bệnh nhân cần chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa/ ngày để giảm áp lực lên ổ viêm loét và hạn chế hiện tượng dạ dày tăng tiết axit quá mức. Vì vậy ngoài 3 bữa ăn chính, bệnh nhân nên dùng thêm các món ăn vặt vào các bữa phụ. Sữa chua hạt chia yến mạch là món ăn vặt tốt cho người bị đau dạ dày và có các vấn đề về đường tiêu hóa.

Trong đó, yến mạch và hạt chia cung cấp năng lượng, chất xơ, đồng thời hấp thu axit dư thừa trong dạ dày. Cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều Omega 3 và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa chua – nguyên liệu chính của món ăn này chứa một lượng lớn lợi khuẩn (probiotic). Probiotic có khả năng cải thiện hoạt động tiêu hóa và hỗ trợ ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn.

món ăn tốt cho người đau dạ dày
Sữa chua yến mạch hạt chia – Món ăn vặt tốt cho người có vấn đề về dạ dày và đường ruột

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến mạch cán dẹp 2 – 3 thìa cà phê 1
  • Hạt chia 1 thìa cà phê
  • Sữa chua có đường hoặc không đường tùy theo sở thích
  • Có thể ăn kèm với một số loại trái cây tươi

Thực hiện nguyên liệu:

  • Cho hạt chia vào sữa chua, trộn đều và để trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ
  • Sau đó, lấy ra dùng kèm với trái cây tươi, yến mạch và mật ong (tùy thích)
  • Nếu hỗn hợp quá đặc, có thể thêm vào 1 ít sữa bò hoặc sữa hạt

Lưu ý khi ăn uống dành cho bệnh nhân đau dạ dày

Chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, trào ngược thực quản,… Vì vậy bên cạnh việc bổ sung các món ăn tốt cho sức khỏe, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

món ăn tốt cho người đau dạ dày
Người bị đau dạ dày cần chú ý ăn chín uống sôi – kể cả với rau xanh
  • Cần lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không dùng thực phẩm ôi thiu và có dấu hiệu hư hại. Ngộ độc thực phẩm có thể kích thích đau dạ dày cấp cùng với các triệu chứng nghiêm trọng như tiêu chảy, đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tục,…
  • Nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa/ ngày để giảm áp lực lên dạ dày.
  • Cần ăn chín uống sôi, hạn chế các món ăn sống, tái trong thời gian bị đau dạ dày – kể cả rau củ sống.
  • Đảm bảo thực đơn ăn uống cung cấp đủ chất xơ, đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin,… cần thiết cho cơ thể. Tránh ăn uống kiêm khem hoặc ăn uống quá mức khiến dạ dày bị kích thích, bùng phát cơn đau và một số triệu chứng đi kèm khác.
  • Khi chế biến món ăn, cần giảm lượng dầu và gia vị – đặc biệt là muối, tiêu, tỏi, ớt. Nếu có thể, nên dùng dầu đậu nành và dầu ô liu thay thế cho dầu thực vật thông thường.
  • Chú ý ăn đúng giờ, đủ bữa, ăn chậm nhai kỹ và hạn chế vận động/ nằm ngay sau khi ăn.
  • Nên dùng thức ăn ấm hoặc có độ mát vừa phải (như sữa chua). Không dùng món ăn có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
  • Bên cạnh chế độ ăn, nên chú ý điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt và tập thể dục thường xuyên để giảm stress, căng thẳng quá mức. Ngoài ra, cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để bệnh tình được kiểm soát và chuyển biến tích cực.

Bài viết đã hướng dẫn 8 món ăn hỗ trợ chữa đau dạ dày dễ thực hiện, thơm ngon và bổ dưỡng. Để được tư vấn cụ thể hơn về cách xây dựng thực đơn ăn uống, bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Cùng chuyên mục

3 Cách chữa đau dạ dày từ quả dừa theo kinh nghiệm dân gian

Chữa đau dạ dày từ quả dừa là mẹo trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian. Dân gian thường dùng nước dừa, dầu dừa hoặc kết hợp dừa và nghệ...

Chữa đau dạ dày bằng các bài thuốc Đông y an toàn lành tính

Chữa đau dạ dày bằng các bài thuốc Đông y an toàn lành tính

Chữa đau dạ dày bằng bài thuốc Đông y được đánh giá có độ lành tính, an toàn cao và hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Phương pháp này...

Bị đau dạ dày vào sáng sớm: Nguyên nhân và những điều cần lưu ý

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau dạ dày vào sáng sớm là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Tuy nhiên, tình trạng này còn có...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn