Bị chàm khi mang thai – Cách xử lý, điều trị cho mẹ bầu

Một số phụ nữ có thể bị chàm khi mang thai. Tình trạng này khiến da đỏ, ngứa và viêm. Mặc dù có thể gây khó chịu, đau đớn, tuy nhiên bệnh chàm không gây nguy hiểm cho thai nhi và cũng không có khả năng lây nhiễm cho người khác.

bà bầu bị chàm ngứa
Chàm khi mang thai có thể gây khó chịu nhưng ít không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Mối liên hệ giữa bệnh chàm và thai kỳ

Bệnh chàm – Eczema là một thuật ngữ chỉ một số tình trạng khiến da khô, ngứa, đỏ và viêm. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi từ sơ sinh đến người trưởng thành vả cả phụ nữ mang thai.

Một số phụ nữ có thể bị chàm trước khi mang thai, nhưng một số người khác được chẩn đoán bệnh chàm trong thai kỳ. Tuy nhiên, những phụ nữ có tiền sử bệnh chàm trước khi mang thai thường có nguy cơ tái phát cao khi mang thai.

bà bầu bị chàm khô
Mang thai có thể khiến các dấu hiệu bệnh chàm trở nên nghiêm trọng hơn

Theo một số thống kê, có khoảng 20 – 40% bà bầu bị chàm đã từng mắc hoặc có các dấu hiệu bệnh chàm trước đó. Các triệu chứng bệnh thường có xu hướng nghiêm trọng hơn ở 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, đôi khi bệnh cũng có thể chuyển biến xấu ở 3 tháng đầu hoặc cuối.

Ngoài ra, mang thai cũng khiến các dấu hiệu bệnh chàm trở nên nghiêm trọng. Có khoảng 25% phụ nữ bị chàm khi mang thai cảm thấy các triệu chứng được cải thiện. Trong khi đó, có hơn 50% phụ nữ cho biết bệnh chàm nặng hơn khi mang thai. Bên cạnh đó, ngay cả khi các dấu hiệu bệnh chàm được cải thiện khi mang thai, một số thai phụ cho biết, bệnh có xu hướng tái phát sau khi sinh con.

Bệnh chàm rất phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên đôi khi các dấu bệnh chàm có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Do đó, điều quan trọng là phụ nữ bị chàm khi mang thai nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, hướng dẫn và điều trị phù hợp.

Triệu chứng bị chàm khi mang thai

Các triệu chứng của bệnh chàm khi mang thai cũng giống như các triệu chứng của bệnh chàm ngoài thai kỳ. Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

 • Ngứa da
 • Xuất hiện các mảng da tối màu
 • Vùng da bệnh trở nên thô ráp, khô, có vảy và có thể rò rỉ dịch hoặc máu
 • Da trở nên khô, nhạy cảm, đỏ hoặc dễ bị viêm

Một số phụ nữ có thể gặp tất các các triệu chứng chàm khi mang thai. Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng có thể thay đổi ở từng đối tượng bệnh. Ngoài ra, đôi khi các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Nguyên nhân gây bệnh chàm khi mang thai

Hiện tại, các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh chàm khi mang thai. Tuy nhiên, một số yếu tố môi trường và di truyền được cho là có thể gây ra bệnh chàm.

bị chàm khi mang thai
Thay đổi nội tiết tố được cho là tác nhân làm tăng nguy cơ bị chàm khi mang thai

Các nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ bệnh chàm khi mang thai bao gồm:

 • Hệ miễn dịch suy giảm: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, hệ thống miễn dịch thương suy giảm đáng kể. Đây là thay đổi sinh lý bình thường khi mang thai và hệ thống miễn dịch sẽ ưu tiên bảo vệ sự phát triển của thai nhi. Do đó, nên cơ thể người mẹ dễ bị tác động, tổn thương và dễ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh chàm.
 • Thay đổi nội tiết tố: Hormone Estrogen và Progesterone ở phụ nữ mang thai thường tăng mạnh. Sự gia tăng đột ngột này khiến một số cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả da bị suy yếu và dễ bị tác động.
 • Lần đầu mang thai: Theo thống kê, hầu hết bà bầu bị chàm ngứa đều là những người lần đầu mang thai.
 • Căng thẳng trong thai kỳ: Tâm lý thay đổi, lo lắng kết hợp với những thay đổi trong cơ thể là những điều kiện thúc đẩy bệnh chàm bùng phát.

Kỹ thuật chẩn đoán bệnh chàm khi mang thai

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chàm chỉ bằng cách kiểm tra các triệu chứng bên ngoài. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể hỏi một số câu hỏi liên quan đến thai kỳ và các thay đổi cơ thể khi mang thai.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng hoặc chàm bội nhiễm ở bà bầu, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm liên quan khác, bao gồm sinh thiết da để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm.

Bị chàm khi mang thai điều trị như thế nào?

Hầu hết các trường hợp bệnh chàm khi mang thai không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như khiến thai phụ cảm thấy khó chịu. Do đó, việc điều trị cần tiến hành đúng lúc và đúng phương pháp để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Các biện pháp điều trị cụ thể tình trạng bị chàm khi mang thai thường bao gồm:

1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp bệnh chàm khi mang thai được chăm sóc và cải thiện tại nhà. Một số biện pháp mà người bệnh có thể thực hiện bao gồm:

thuốc bôi chàm cho bà bầu
Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi để tránh kích ứng và cải thiện bệnh chàm
 • Giữ ẩm: Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm và các chất làm mềm da khi bị bệnh chàm. Trao đổi với người có chuyên môn về các loại kem dưỡng nhẹ nhàng, không mùi, không gây dị ứng và không gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Tắm nước ấm: Tắm nước nóng có thể khiến da bị khô và kích ứng. Do đó, hãy tắm nước ấm hoặc nước mát để hạn chế các triệu chứng bệnh. Thực hiện các bước dưỡng ẩm ngay sau khi tắm để tránh làm da bị khô.
 • Giữ ẩm cho da: Ngoài việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm, thai phụ cần uống đầy đủ nước để thai nhi phát triển bình thường và bảo vệ sức khỏe của làn da. Uống đủ nước giúp da mềm mại và các thể cải thiện các triệu chứng bệnh chàm.
 • Không sử dụng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa mạnh: Những sản phẩm chứa hóa chất mạnh có thể làm bệnh chàm trở nên nghiêm trọng. Do đó, bà bầu bị chàm khô có thể sử dụng sản phẩm hữu cơ hoặc các sản phẩm nhẹ nhàng không gây kích ứng da. Ngoài sữa tắm và xà phòng, thai phụ có thể cần thay đổi các sản phẩm trang điểm và nước hoa.
 • Mặc quần áo rộng rãi thoải mái: Quần áo quá chất có thể giữ nhiệt và gây kích ứng da. Do đó, người bệnh chàm nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, làm bằng các sợi tự nhiên không gây kích ứng da.

2. Biện pháp tự nhiên chữa bệnh chàm khi mang thai

Một số biện pháp tự nhiên có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh chàm khi mang thai. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Dầu dừa:

Dầu dừa là một sản phẩm tự nhiên dùng để dưỡng ẩm, giảm viêm và cải thiện các triệu chứng bệnh chàm khô. Dầu dừa cũng được sử dụng như một loại kem dưỡng da, an toàn cho phụ nữ có thai. Thoa trực tiếp dầu dừa lên vùng da bệnh chàm, bị kích ứng hoặc ngứa để cải thiện.

bệnh chàm nặng hơn khi mang thai
Dầu dừa có thể dưỡng ẩm tự nhiên và cải thiện các triệu chứng bệnh chàm

Thay đổi chế độ ăn uống:

Một số thực phẩm được cho là có thể làm tăng nguy cơ viêm trong cơ thể, bao gồm cả các loại bệnh chàm. Do đó, một phụ nữ bị chàm khi mang thai có thể thay đổi chế độ ăn uống, loại bỏ sữa và Gluten để cải thiện các triệu chứng chàm. Ngoài ra, sử dụng các sản phẩm tươi, chưa qua chế biến, đóng hộp, thêm chất bảo quản được cho là tốt nhất, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Bổ sung Probiotic:

Trong có thể có rất nhiều chủng vi khuẩn có lợi, bao gồm da bề mặt da. Do đó, bổ sung Probiotic, men vi sinh có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh chàm ở một số phụ nữ mang thai.

3. Thuốc điều trị bệnh chàm khi mang thai

Việc dùng thuốc điều trị bệnh chàm khi mang thai thường được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh chàm do mang thai có thể được kiểm soát bằng kem dưỡng ẩm và thuốc mỡ.

Thông thường bác sĩ có thể kê Steroid tại chỗ nhẹ đến trung bình để điều trị bệnh chàm ở bà bầu. Các loại kem Steroid nhẹ và trung bình được cho là an toàn khi mang thai. Khi thoa lên vùng da bệnh thuốc có thể cải thiện tình trạng ngứa và một số triệu chứng khác.

chàm bội nhiễm ở bà bầu
Hầu hết các trường hợp chàm khi mang thai được điều trị bằng kem dưỡng ẩm và một số loại thuốc mỡ

Nếu các loại thuốc bôi chàm cho bà bầu không mang lại hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc mạnh hơn, bao gồm:

 • Steroid tại chỗ mạnh
 • Steroid đường uống
 • Cyclosporine và các loại thuốc khác ức chế hệ thống miễn dịch

Các loại thuốc này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, trước khi dùng thuốc, thai phụ cần trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích mà thuốc mang lại. Điều quan trọng là không được tự ý sử dụng, thay đổi liều thuốc mà không nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Ngoài ra, một số loại thuốc không được sử dụng để điều trị bệnh chàm khi mang thai bao gồm:

 • Methotrexate
 • Psoralens cộng với tia cực tím A UVA
 • Toctino (Alitretinoin)

4. Tia cực tím B điều trị chàm ở phụ nữ mang thai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng UVB đã giúp giảm các triệu chứng của bệnh chàm, đặc biệt là khi steroid không có hiệu quả. Tương tự như các loại thuốc bôi Steroid, tia cực tím B được cho là an toàn cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, liệu pháp ánh sáng có thể khiến da nhanh lão hóa và tăng nguy cơ ung thư da.

Mặc dù bệnh chàm khi mang thai có thể gây khó chịu và đau đớn. Nhưng tình trạng này ít khi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh chàm sẽ hết sau khi mang thai. Tuy nhiên, một số người có thể bị bệnh chàm mãn tính và có nguy cơ mắc bệnh trong những lần mang thai tiếp theo.

Bệnh chàm cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không gây ra bất cứ biến chứng lâu dài nào cho bé hoặc mẹ. Trao đổi với bác sĩ nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về tình trạng chàm khi mang thai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *