Điều trị tổ đỉa tận gốc được không, bằng cách nào?

Tổ đỉa không phải bệnh nan y. Tuy nhiên, trị tổ đỉa tận gốc khá khó khăn. Không ít trường hợp có thể khỏi hoàn toàn bệnh trong hơn 1 tháng nhưng cũng có nhiều trường hợp mất rất nhiều thời gian và công sức để chữa tận gốc.

Có nhiều cách điều trị bệnh tổ đỉa. Tuy nhiên để chữa khỏi tận gốc bệnh thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Có nhiều cách điều trị bệnh tổ đỉa. Tuy nhiên để chữa khỏi tận gốc bệnh thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Biểu hiện bệnh tổ đỉa là sự xuất hiện các nốt mụn trắng. Chúng thường tập trung ở lòng bàn tay và bàn chân. Kích thước mụn nhỏ (khoảng 1mm), ẩn sâu dưới da và khó bị vỡ. Điều đặc biệt là các nốt mụn này không xuất hiện phía trên cổ tay và chân. Đi kèm với dấu hiệu này là cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị tổ đỉa

Những nốt mụn trên da do bệnh tổ đỉa gây ra có thể tự khô rồi tróc vảy. Khoảng thời gian này thường mất từ 2 – 4 tuần. Điều đó cũng có nghĩa là bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, tổ đỉa rất dễ tái phát nhiều lần. Vì thế, trị tổ đỉa tận gốc luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều người.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các cách chữa tận gốc bệnh này, bạn cần biết một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Những thông tin này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong điều trị, đồng thời đánh giá được phần nào hiệu quả của các phương pháp.

Nguyên nhân gây bệnh

Đây là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả trị tổ đỉa tận gốc. Ứng với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có phương pháp chữa thích hợp. Nói cách khác, chỉ khi bạn biết chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì và tập trung khắc phục hoặc cải thiện nó thì mới khống chế hoặc chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Một số nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa thường gặp là: di truyền; rối loạn thần kinh giao cảm; đặc thù cơ địa; nhiễm khuẩn hoặc nấm; dị ứng với hóa chất; tác dụng phụ của một số loại thuốc…

Những trường hợp bị tổ đỉa do yếu tố tác động từ bên ngoài (hóa chất tẩy rửa hoặc thuốc uống) dễ chữa khỏi hơn nguyên nhân có nguồn gốc từ bên trong cơ thể.
Những trường hợp bị tổ đỉa do yếu tố tác động từ bên ngoài (hóa chất tẩy rửa hoặc thuốc uống) dễ chữa khỏi hơn nguyên nhân có nguồn gốc từ bên trong cơ thể.

Sự tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ

Những chỉ dẫn của bác sĩ gồm: liều lượng và thời gian dùng thuốc, những lưu ý trong sinh hoạt và ăn uống, tránh xa các tác nhân gây bệnh… Người bị tổ đỉa muốn khỏi hoàn toàn phải tuân theo nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ.

Tự ý dùng thuốc, ngừng thuốc hoặc vẫn duy trì thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm trên da thêm trầm trọng. Khi đó, thời gian điều trị không những kéo dài mà còn mất nhiều chi phí và công sức nhưng chưa chắc bệnh khỏi hoàn toàn.

Tình trạng bệnh

Yếu tố này bao gồm thể trạng người bệnh, thời gian điều trị và cả nguyên nhân gây tổ đỉa. Cụ thể, nếu điều trị sớm, đúng nguyên nhân và người bệnh có sức đề kháng tốt thì khả năng chữa khỏi sẽ cao. Đồng thời, thời gian chữa trị cũng được rút ngắn. Ngược lại, để bệnh càng lâu, cộng thêm thể trạng không tốt hoặc điều trị không đúng nguyên nhân thì nguy cơ tái phát bệnh sẽ cao.

Trị tổ đỉa tận gốc được không?

Như vậy, bệnh tổ đỉa có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Về tổng thể, bệnh này chia thành 2 dạng: cấp tính và mạn tính. Trong khi dạng cấp tính dễ điều trị khỏi hoàn toàn thì ở dạng mạn tính cần nhiều thời gian và công sức hơn mới có thể chữa tận gốc.

Trị tận gốc tổ đỉa hay không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh dễ chữa khỏi hoàn toàn.
Trị tận gốc tổ đỉa hay không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh dễ chữa khỏi hoàn toàn.

Để trị tận gốc tổ đỉa cấp tính cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Trong khoảng 4 tuần, bệnh sẽ hết. Trong một số trường hợp tình trạng viêm nhiễm có dấu hiệu chuyển nặng thì người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc chống dị ứng.

Thực tế thì số người phát hiện và điều trị tổ đỉa ở dạng cấp tính chỉ chiếm phần nhỏ. Đa phần các trường hợp điều trị bệnh này ở dạng mạn tính. Về mặt khách quan, diễn biến của bệnh cũng rất dễ chuyển sang dạng này. Khi đó, các nốt mụn nước sẽ xuất hiện thường xuyên và mang tính chu kỳ.

Ngoài ra, trong một số trường hợp thuốc điều trị không đáp ứng được với cơ địa của người bệnh thì tình trạng dị ứng thông thường do tổ đỉa rất dễ chuyển sang dạng tự miễn. Nghĩa là hoạt động của hệ miễn dịch bị rối loạn. Nó tấn công vào chính các tế bào và mô khỏe mạnh thay vì các tế bào ngoại lai. Khi đó, tình trạng dị ứng rất khó hoặc không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Thuốc tân dược điều trị tổ đỉa tận gốc

Tổ đỉa dễ chuyển sang mạn tính và khó điều trị vì bệnh thường kết hợp nhiễm khuẩn với dị ứng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc tân dược thích hợp. Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chất gây dị ứng. Về tổng thể, các phương pháp chữa bệnh bằng cách dùng thuốc tân dược được chia thành 2 nhóm: tại chỗ và toàn thân.

Điều trị tại chỗ:

 • Thuốc chống dị ứng tác động vào nguyên nhân: Chlorpheniramine hoặc Loratadine…;
 • Thuốc mỡ Corticosteroid làm tiêu biến các nốt mụn: Mỡ Flucinar, mỡ Corticoid + kháng sinh; kem Tempovate, kem Dermovate…;
 • Sát khuẩn: Nước muối sinh lý; bạc Nitrat 0,5%; thuốc tím Methylen 1%…;
 • Phục hồi da từ bên trong: Phổ biến là cách tiêm Triamcinolone;
 • Thuốc chống nhiễm khuẩn, nấm; thuốc kháng khuẩn Histamin.

Ngoài dùng thuốc, một số trường hợp điều trị tại chỗ còn được chỉ định chiếu tia tử ngoại và chích vỡ nốt mụn.

Điều trị toàn thân:

 • Uống thuốc kháng sinh, kháng Histamin và thuốc chống nấm;
 • Thuốc chữa rối loạn thần kinh giao cảm.
Ngoài dùng thuốc dạng uống, người bị tổ đỉa còn dùng dạng bôi ngoài da.
Ngoài dùng thuốc dạng uống, người bị tổ đỉa còn dùng dạng bôi ngoài da.

Thảo dược trị tổ đỉa tận gốc

Dùng thảo dược chữa tổ đỉa có khỏi hoàn toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã trình bày. Đa số các trường hợp nhẹ có thể chữa tận gốc. Trước khi áp dụng các cách điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Kinh nghiệm dân gian có nhiều cách chữa tổ đỉa. Phổ biến trong số đó là cách dùng muối, lá lốt hoặc tỏi.

Cách chữa tổ đỉa bằng muối

Dùng muối hạt. Sau khi rang nóng thì lấy vải bọc lại rồi chườm lên da. Chú ý chờ muối bớt nóng mới sử dụng. Sau đó vệ sinh lại da. Áp dụng cách này liên tục mỗi ngày 2 – 3 lần.

Cách chữa tổ đỉa bằng lá lốt

Chuẩn bị 10 – 12 lá lốt tươi. Sau khi ngâm nước muối khoảng 10 phút thì rửa sạch. Cắt nhỏ lá và cho vào máy xay với 30ml nước ấm. Lọc lấy nước dùng để uống. Phần bã có thể đắp ngoài da trong khoảng 15 phút. Chú ý vệ sinh da trước và sau khi đắp.

Xem thêm: Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt – Hướng dẫn chi tiết

Sử dụng lá lốt có thể chữa hoàn toàn tổ đỉa trong trường hợp cấp tính.
Sử dụng lá lốt có thể chữa hoàn toàn tổ đỉa trong trường hợp cấp tính.

Cách chữa tổ đỉa bằng tỏi

Chủ yếu dùng ở dạng ngâm rượu. Tỏi dùng dạng tươi. Loại rượu dùng để ngâm thường là rượu gạo với độ cồn có thể uống được. Tỏi sau khi bóc vỏ thì rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Cho tỏi vào hũ sành hoặc thủy tinh rồi đổ rượu vào ngập tỏi. Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Trong khoảng 7 ngày hoặc cho đến khi nước rượu chuyển màu cánh gián là có thể dùng.

Rượu tỏi sử dụng để vệ sinh vùng da bị tổ đỉa. Phần cái có thể đắp lên da. Trong khoảng 10 phút thì vệ sinh lại da với nước sạch. Thời điểm tốt nhất để áp dụng cách điều trị này là vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Những lưu ý quan trọng để bệnh tổ đỉa khỏi hoàn toàn

Như vậy, trị tổ đỉa tận gốc là điều hoàn toàn có thể. Thực tế có khá nhiều cách để điều trị bệnh này, từ tân dược đến thảo dược. Bên cạnh quan tâm đến các cách điều trị, bạn cần biết thêm một số lưu ý quan trọng để bệnh này không tái đi tái lại.

Trong ăn uống:

 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ và vitamin (đặc biệt là vitamin E);
 • Uống nhiều nước;
 • Kiêng những thực phẩm dễ gây dị ứng và có mùi tanh;
 • Không uống bia rượu và sử dụng chất kích thích.
Kiêng những thực phẩm dễ gây dị ứng để tình trạng viêm nhiễm do bệnh tổ đỉa không trầm trọng thêm.
Kiêng những thực phẩm dễ gây dị ứng để tình trạng viêm nhiễm do bệnh tổ đỉa không trầm trọng thêm.

Trong sinh hoạt:

 • Ngủ đủ giấc;
 • Giữ cho tinh thần thoải mái;
 • Luyện tập thể dục đều đặn và vừa sức hằng ngày.

Trong chăm sóc da:

 • Hạn chế cào gãi khiến da bị xây xước. Không tự ý nặn các nốt mụn;
 • Vệ sinh da nhẹ nhàng;
 • Không ngâm da quá lâu trong nước;
 • Hạn chế để vùng da bị bệnh tiếp xúc với chất tẩy rửa;
 • Nên cắt móng tay và chân;
 • Giữ cho vùng da bị bệnh được khô thoáng và sạch sẽ.
Giữ vệ sinh da và không cào gãy quá mức là điều mà người bệnh tổ đỉa luôn phải ghi nhớ nếu muốn bệnh khỏi hoàn toàn.
Giữ vệ sinh da và không cào gãy quá mức là điều mà người bệnh tổ đỉa luôn phải ghi nhớ nếu muốn bệnh khỏi hoàn toàn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *