Dùng cây sài đất chữa viêm da cơ địa – Bệnh hết hẳn

Cách dùng lá đơn đỏ chữa viêm da cơ địa trong 1 tuần

Có trị viêm da cơ địa bằng mật ong được không?

Các loại kem đặc trị viêm da cơ địa của Nga tốt nhất

Các loại lá tắm chữa viêm da cơ địa hiệu quả – Dễ kiếm

Dùng cây lược vàng chữa viêm da cơ địa và lưu ý

Trẻ bị viêm da cơ địa kiêng ăn gì và nên bổ sung gì?

Dùng lá bàng chữa viêm da cơ địa có khỏi không?

Dùng cây ngải dại chữa viêm da cơ địa rất nhanh khỏi

Thuốc bôi và cách chăm sóc cho bé bị viêm da cơ địa

TTƯT. BSCKII Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 tư vấn giải pháp điều trị VIÊM DA hiệu quả nhất, khỏi sau 1 liệu trình, không tái phát.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y cổ truyền

Chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y có ưu điểm lành tính, an toàn và phù hợp với cơ địa của người Á Đông. Thuốc Đông y không tác động trực tiếp đến triệu chứng mà cải thiện bệnh bằng cách nâng cao vệ khí, bồi bổ sức khỏe và khắc phục từ căn nguyên. Hiện nay, phương pháp này được nhiều bệnh nhân lựa chọn bên cạnh các biện pháp từ Tây y. 

chữa viêm da cơ địa bằng đông y
Chữa viêm da cơ địa bằng Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Viêm da cơ địa theo quan niệm Đông y

Viêm da cơ địa (eczema thể địa/ chàm thể tạng) là bệnh da liễu mãn tính có cơ chế phức tạp. Theo Tây y, bệnh có liên quan đến thể địa dị ứng, di truyền và đặc điểm cấu trúc da dưới sự kích hoạt của các tác nhân ngoại sinh và nội sinh (được gọi chung là dị nguyên). Bệnh có tính chất dai dẳng, mãn tính, dễ tái phát và chưa thể điều trị hoàn toàn.

Theo quan niệm Đông y, viêm da cơ địa (một dạng lâm sàng của chứng thấp chẩn) xảy ra do phong, hàn, thấp và nhiệt xâm nhập vào cơ thể gây uất kết dưới da mà sinh ra bệnh. Hoặc bệnh cũng có thể bùng phát khi hàn, thấp trệ tích tụ trong cơ thể do dị ứng thời tiết, dùng thức ăn tanh, lạnh, đồ uống chứa cồn, nhiễm ký sinh trùng, suy gan, thận yếu,…

Mặc dù cách diễn giải có phần khác biệt nhưng bệnh viêm da cơ địa theo quan niệm Đông y và Tây y có mối tương quan rõ rệt. Cả Tây y và Đông y đều cho rằng bệnh xảy ra do cả yếu tố nội sinh và ngoại sinh, tính chất bệnh dai dẳng và dễ tái phát.

banner bác sĩ Lê Phương tem 3
Hiện nay, tỷ lệ trẻ bị viêm da (viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, viêm da mủ, viêm da dầu,…) chiếm tới 40 – 50%. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của trẻ nhỏ.
thuốc đông y trị viêm da cơ địa
Cả Tây y và Đông y đều quan niệm viêm da cơ địa là bệnh da liễu mãn tính, chịu tác động của cả yếu tố nội sinh và ngoại sinh

Tuy nhiên, Tây y chủ yếu điều trị triệu chứng bằng cách sử dụng thuốc bôi và thuốc uống. Trong khi đó, Đông y chủ yếu dùng các bài thuốc tương ứng với thể bệnh nhằm cải thiện căn nguyên, qua đó bồi bổ sức khỏe và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Vì không tác động trực tiếp đến triệu chứng nên thuốc Đông y thường có tác dụng chậm nhưng hiệu quả lâu dài và có thể giảm tần suất bệnh tái phát đáng kể.

Do đó, hiện nay ngoài các phương pháp y tế, nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị theo Đông y. So với tân dược, thuốc Đông y có mức độ dung nạp tốt, an toàn, ít tác dụng phụ và phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa, các bài thuốc từ Đông y còn giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ nâng cao sức đề kháng.

Các bài thuốc Đông y chữa trị viêm da cơ địa

Đông y lưu truyền khá nhiều bài thuốc chữa viêm da cơ địa. Để đạt được hiệu quả điều trị cao, bệnh nhân cần lựa chọn bài thuốc có công năng và dược tính tương ứng với căn nguyên, biểu hiện bệnh.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa được lưu truyền và áp dụng rộng rãi:

1. Thanh dinh thang – Bài thuốc Đông y trị viêm da cơ địa công hiệu

Thanh dinh thang là bài thuốc được phát triển từ bài Tê giác địa hoàng thang. Bài thuốc này có tác dụng trừ thấp nhiệt, dưỡng huyết và bổ âm, được dùng để chủ trị chứng viêm da cơ địa khởi phát do huyết nhiệt hoặc nhiệt độc. Chứng nhiệt độc/ huyết nhiệt thường xảy ra do uống nhiều bia rượu, lo lắng, stress quá mức mà sinh nhiệt hoặc khởi phát do nhiễm trùng.

thuốc đông y chữa viêm da cơ địa
Thanh dinh thang – Bài thuốc Đông y chủ trị bệnh viêm da cơ địa do huyết nhiệt/ nhiệt độ

Viêm da cơ địa thể huyết nhiệt/ nhiệt độc không chỉ gây tổn thương da mà còn gây ra một số triệu chứng toàn thân như cơ thể sốt nhẹ, cảm giác bứt rứt, khó chịu,… Để giải thể bệnh này, cần dùng bài Thanh dinh thang kết hợp với ăn uống và sinh hoạt điều độ. Bệnh nhân nên tránh dùng rượu bia, thức ăn cay nóng và nên giữ tâm lý thoải mái để tránh sinh huyết nhiệt.

 • Chuẩn bị: Sừng trâu 20g (có thể dùng tê giác nếu có), huyền sâm 16g, sinh địa 24g, trúc diệp 8g, hoàng liên 4g, liên kiều 8g, mạch môn đông, kim ngân hoa và đan sâm mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Đem sừng trâu mài thành bột mịn, mạch môn đem bỏ lõi. Sau đó, cho tất cả dược liệu vào ấm sắc với 1.5 lít nước đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Lọc bỏ bã và lấy nước chia thành 4 lần uống. Ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần. Dùng đều đặn cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

2. Bài Tiêu phong tán chủ trị viêm da cơ địa gây rỉ dịch nhiều

Tiêu phong tán là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, sơ phong và tiêu sưng. Bài thuốc Đông y này được ứng dụng trong các trường hợp thấp chẩn (viêm da cơ địa) trong giai đoạn cấp, điển hình bởi triệu chứng da đỏ ngứa, rỉ dịch và viêm loét. Để tăng hiệu quả, có thể dùng kết hợp với các bài thuốc bôi ngoài có tác dụng trừ thấp, giải độc và thanh nhiệt.

 • Chuẩn bị: Kinh giới, đương quy, khổ sâm, phòng phong, sinh địa, thuyền thoát, thương truật (sao), hồ ma nhân, thạch cao (nung), tri mẫu, ngưu bàng tử (sao) mỗi thứ 4g, mộc thông và cam thảo sống mỗi thứ 2g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 thang. Chia nước sắc thành nhiều lần uống trong ngày, nên dùng khi bụng đói để đạt hiệu quả cao.

3. Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán

Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán (Nhiếp sinh chứng diệu phương) được dùng trong trường hợp thấp chẩn bùng phát do hàn (có thể đi kèm với viêm nhiễm đường hô hấp). Bài thuốc này có tác dụng chỉ thống, giải nhiệt và phát tán phong hàn. Đây là một trong những thể bệnh thường gặp của chứng viêm da cơ địa. Để bệnh thuyên giảm nhanh, nên dùng bài Kinh phòng bại độc tán kết hợp với giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với nhiệt độ và nước lạnh.

chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc đông y
Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán được dùng cho viêm da cơ địa khởi phát do phong hàn
 • Chuẩn bị: Khương hoạt 12 – 30g, kinh giới, sài hồ, độc hoạt và phục linh mỗi thứ 12g, cam thảo 4g, chỉ xác, kiết cánh (cát cánh), xuyên khung và tiền hồ mỗi thứ 8g.
 • Thực hiện: Trộn đều các dược liệu, mỗi lần dùng 5 – 20g sắc uống với bạc hà 4g và gừng tươi 3 – 5 lát. Sau đó, chia nước sắc thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

4. Bài thuốc Đông y trị viêm da cơ địa ở trẻ em

Đối với viêm da cơ địa ở trẻ em, Đông y không dùng thuốc uống mà sử dụng thuốc bôi. Khác với người lớn, bệnh ở trẻ nhỏ chủ yếu bùng phát do tác động từ môi trường, ít chịu ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt, ăn uống và tâm lý.

 • Chuẩn bị: Lưu hoàng 5g, hoàng bá và hoàng liên mỗi thứ 30g.
 • Thực hiện: Đem hoàng bá và hoàng liên đun với lửa nhỏ với 200ml nước. Sau khoảng 40 phút, đem vớt bỏ bã và cho lưu hoàng vào khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Để thuốc nguội hoàn toàn, mỗi lần dùng 1 ít thoa lên vùng da tổn thương, ngày dùng đều đặn 3 – 4 lần giúp tiêu viêm và giảm ngứa.

5. Một số bài thuốc dùng ngoài

Ngoài các bài thuốc uống, Đông y còn có một số bài thuốc dùng ngoài như:

đông y chữa viêm da cơ địa
Ngoài thuốc uống, bệnh nhân nên kết hợp với các bài thuốc dùng ngoài để tăng hiệu quả chữa bệnh
 • Cao nghệ vàng ráy dại: Dùng củ ráy dại và củ nghệ vàng mỗi thứ 40g, sáp ong 80g và dầu vừng 160g. Đem ráy dại và nghệ rửa sạch, thái thành từng lát mỏng rồi cho dầu vừng vào nấu cháy đen đến khi bã nổi lên thì bớt bỏ. Sau đó, cho sáp ong vào khuấy đều và đun lửa nhỏ đến khi cô lại như cao. Mỗi ngày dùng 1 lần thoa lên vùng da tổn thương.
 • Ráy dại hồng đơn cao: Chuẩn bị dầu trẩu 250ml, hồng đơn 30g và củ ráy dại 50g. Đem ráy dại rửa sạch và dùng dao thái mỏng rồi đun sôi với dầu trẩu. Đến khi củ ráy cháy đen thì vớt bỏ bã. Sau đó, dùng hồng đơn (rang khô) vào khuấy đều tay, đun với lửa nhỏ đến khi cô thành cao. Khi cao đang nóng, phun nước vào, vừa phun vừa khuấy để khử độc trong cao rồi tắt bếp. Mỗi ngày dùng cao thoa lên vùng da tổn thương 1 lần.

Bên cạnh bài thuốc uống, bệnh nhân nên dùng đồng thời với thuốc bôi ngoài da để giảm ngứa, tiêu viêm và loại bỏ vảy bong. Đồng thời ngăn ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ phục hồi, tái tạo vùng da tổn thương.

6. Trị dứt điểm viêm da cơ địa với bài thuốc kết hợp UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA tại Quân dân 102

Hiện nay, đối với bệnh viêm da cơ địa nói riêng và các bệnh ngoài da nói chung, liệu pháp kết hợp giữa UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA vẫn được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt nhất nhờ khả năng tác động toàn diện từ trong ra ngoài. 

Vì vậy, để giải quyết căn nguyên gốc rễ gây ra bệnh vảy nến, các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Tổ hợp Y tế cổ truyền Quân dân 102 đã nỗ lực nghiên cứu, cải tiến bài thuốc đặc trị, có khả năng điều trị toàn diện từ gốc đến ngọn, nâng cao chính khí, phục hồi vệ khí cho bệnh nhân. Từ cơ chế ấy, bài thuốc chữa viêm da cơ địa Quân dân 102 đã được hình thành với công thức thuốc đột phá, kết hợp hoàn hảo 3 chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA mang đến phác đồ điều trị hoàn chỉnh nhất. 

Bài thuốc đặc trị viêm da cơ địa Quân dân 102 mang đến tác động toàn diện, loại bỏ gốc bệnh
Bài thuốc đặc trị viêm da cơ địa Quân dân 102 mang đến tác động toàn diện, loại bỏ gốc bệnh

Thuốc uống đặc trị viêm da cơ địa từ bên trong

 • Thành phần: Kim ngân hoa, bồ công anh, hạ khô thảo, sinh địa, khổ sâm, đơn đỏ, phòng phong, thương nhĩ tử, hoàng kỳ,… cùng nhiều vị thuốc khác.
 • Công dụng: Giải độc, thanh nhiệt, mát gan, tiêu viêm, bổ tỳ, bổ phế, tăng cường chức năng gan, thận, đào thải độc tố là căn nguyên gây viêm da cơ địa ra khỏi cơ thể. Khi căn nguyên được loại bỏ, các triệu chứng ngưng phát tác, tổn thương lành dần và khỏi hẳn, ngăn tái phát.

Thuốc ngâm rửa làm sạch da và ngăn ngừa tổn thương lan rộng

 • Thành phần: Lá trầu không, ô liên rô, bí đao, hoàng bá, diệp hạ châu,… cùng nhiều vị thuốc khác
 • Công dụng: Làm sạch da, sát khuẩn, loại bỏ vi khuẩn, nấm gây viêm da, kháng viêm, khoanh vùng tổn thương, loại bỏ da bong tróc, giảm ngay các triệu chứng ngứa rát, khó chịu.
Cách sử dụng 3 chế phẩm của bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102
Cách sử dụng 3 chế phẩm của bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102

Thuốc bôi ngoài chữa lành các tổn thương, nuôi dưỡng, tái tạo, phục hồi da

 • Thành phần: Ô liên rô, dâu tằm, khổ sâm, tinh chất nghệ, kim ngân hoa, diệp hạ châu,  thiên mã hồ… cùng nhiều vị thuốc khác.
 • Công dụng: Tiêu sừng, lành tổn thương, liền sẹo, giảm ngứa, làm mềm da, phục hồi và tái tạo vùng da bị viêm, giúp mau lành, mịn màng, nhuận sắc khí, tăng cường bảo vệ da.

Bằng việc kết hợp đa dạng các loại thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA, người bệnh không chỉ được điều trị từ bên trong, loại bỏ gốc bệnh, ngăn ngừa tái phát mà những vấn đề tổn thương ngoài da cũng được giải quyết dứt điểm. Qua đó giúp bệnh nhân có được hiệu quả nhanh chóng, rẽ rệt theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1 – Dứt điểm triệu chứng (10 – 20 ngày)

Các triệu chứng viêm đỏ, nổi sần, ngứa ngáy, bong tróc da được cải thiện rõ rệt, đồng thời cơ thể được thanh lọc và đào thải các độc tố ra ngoài, diệt trừ độc tố tích tụ dưới da, giúp loại bỏ hết các tác nhân trực tiếp gây ra bệnh.

Hiệu quả điều trị của bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102 theo các giai đoạn
Hiệu quả điều trị của bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102 theo các giai đoạn

Giai đoạn 2 – Đẩy lùi căn nguyên và nâng cao đề kháng (1 – 2 tháng)

Phục hồi chức năng của các tạng phủ bị suy yếu trong cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, sức đề kháng và tăng cường hàng rào bảo vệ da. Từ đó ngăn ngừa tình trạng tái phát hiệu quả.

XEM NGAY: [ĐIỀU TRA] Hiệu quả liệu trình điều trị viêm da cơ địa Quân Dân 102 trong uống – ngoài bôi có tốt như lời đồn?

Đặc biệt, đây là bài thuốc duy nhất hiện nay được ứng dụng theo phương pháp Đông y có biện chứng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm da cơ địa. 

[VTV2 GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG]

Theo đó, liệu trình bài thuốc không chỉ mang lại hiệu quả cao nhờ cơ chế tác động chuyên sâu, toàn diện mà còn có tính chính xác nhờ được xây dựng dựa trên những kết quả xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Soi da: Đánh mức độ viêm nhiễm, tổn thương, hoặc xác định sự xuất hiện của khuẩn nấm men tại các vùng da bị bệnh.
 • Xét nghiệm tìm định lượng IgE toàn phần.
 • Xét nghiệm tìm dị ứng nguyên huyết thanh.
 • Test áp da.

Các xét nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương trên da, từ đó đưa ra được liệu trình bài thuốc phù hợp và hiệu quả nhất. 

Quân dân 102 tự hào là đơn vị tự chủ được nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP - WHO
Quân dân 102 tự hào là đơn vị tự chủ được nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP – WHO

Bài thuốc đặc trị viêm da cơ địa Quân dân 102 cũng là một trong số ít bài thuốc hiện nay có thành phần 100% thảo dược sạch tự nhiên. Dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO, được chọn lọc, xử lý và kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi đưa vào bào chế. Vì vậy, bài thuốc an toàn, không tác dụng phụ. Viêm da cơ địa ở trẻ em, phụ nữ mang thai, sau sinh hay những vị trí nhạy cảm như da mặt, môi đều có thể sử dụng một cách an toàn .

Ngoài ra, bài thuốc còn được bào chế tiện lợi dưới dạng cao hoặc viên hoàn, không cần đun sắc, giúp tiết kiệm thời gian. Đồng thời các vị thuốc được gia giảm linh hoạt nên phù hợp với hầu hết các bệnh lý viêm da, bao gồm cả viêm da tiết bã, viêm da dị ứng, vảy nến, tổ đỉa,… 

Rất nhiều bệnh nhân sau khi kết thúc liệu trình điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102 đều để lại những phản hồi tích cực:

Rất nhiều người bệnh phản hồi tích cực về bài thuốc vảy nến Quân dân 102
Rất nhiều người bệnh phản hồi tích cực về bài thuốc vảy nến Quân dân 102

Chị Nguyễn Lan Ngọc (Nam Định) bị viêm da cơ địa 7 năm, đặc biệt 4 tháng phát bệnh nặng đã khiến chị đối mặt với nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng. May mắn nhờ biết đến Quân dân 102, bệnh da địa đã được khắc phục kịp thời, hiệu quả (XEM CHI TIẾT)

NSƯT Thanh Hiền cũng là một trong số nhiều bệnh nhân đã điều trị thành công bệnh viêm da cơ địa nhờ sử dụng bài thuốc Quân dân 102. Đặc biệt, đến nay đã hơn 3 năm nhưng nghệ sĩ chưa bị tái phát một lần nào. (Xem chi tiết chia sẻ của NSƯT Thanh Hiền TẠI ĐÂY)

NSƯT chữa khỏi viêm da cơ địa sau 2 tháng sử dụng bài thuốc đặc trị tại Quân dân 102
NSƯT chữa khỏi viêm da cơ địa sau 2 tháng sử dụng bài thuốc đặc trị tại Quân dân 102

XEM THÊM: Chuyên gia đánh giá về phác đồ điều trị viêm da cơ địa tại CTCP Bệnh viện Quân dân 102

Những phản hồi tích cực của người bệnh chính là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của bài thuốc chữa viêm da cơ địa Quân dân 102. Vì vậy, để được điều trị bệnh viêm da cơ địa toàn diện và hiệu quả nhất, bạn có thể đến trực tiếp Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 để các bác sĩ thăm khám và đưa ra liệu trình phù hợp. 

Chi nhánh Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 7, ngõ 8/11 Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 0888.598.102

Chi nhánh Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: Số 179 Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
 • Hotline: 0888.698.102

Fanpage: Tổ hợp Y tế cổ truyền Quân dân 102

Website: benhvienquandan102.org

Có nên chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y?

Như đã đề cập, các bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa không tác động trực tiếp đến triệu chứng mà cải thiện từ căn nguyên của bệnh. Hơn nữa ngoài hiệu quả giảm triệu chứng, các bài thuốc này còn giúp cải thiện sức khỏe và nâng cao vệ khí (sức đề kháng).

Khác với tân dược, bài thuốc Đông y chủ yếu sử dụng dược liệu tự nhiên nên có độ an toàn cao, lành tính và tương đối phù hợp với cơ địa của người Á Đông. Do đó, bài thuốc Đông y có thể dùng cho nhiều đối tượng – đặc biệt là những bệnh nhân có chống chỉ định với tân dược.

Tuy nhiên, điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y cũng có những hạn chế và nhược điểm nhất định. Vì vậy để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân nên cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế của cách chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y.

đông y chữa viêm da cơ địa
Chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Đông y có những ưu điểm và hạn chế nhất định

Ưu điểm khi chữa bệnh viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y:

 • Các bài thuốc Đông y chủ yếu sử dụng dược liệu tự nhiên nên tương đối an toàn, lành tính và phù hợp với cơ địa của người Việt
 • Thuốc Đông y tác động đến căn nguyên của bệnh nên cho hiệu quả lâu dài, ít tái phát hơn so với tân dược
 • Ít gặp phải tác dụng phụ hoặc chỉ gây ra các tác dụng ngoại ý có mức độ nhẹ, không đáng kể
 • Bên cạnh hiệu quả kiểm soát triệu chứng, thuốc Đông y còn giúp nâng cao vệ khí và bồi bổ sức khỏe

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế như:

 • Tác dụng chậm, cần kiên trì sử dụng đều đặn và lâu dài
 • Mất nhiều thời gian sắc, nấu,… Hơn nữa, hiệu quả của các bài thuốc cũng có thể giảm đi đáng kể nếu không thực hiện đúng cách.
 • Khó uống hơn so với tân dược.
 • Có thể không mang lại hiệu quả đối với một số trường hợp do tác dụng phụ thuộc nhiều vào cơ địa
 • Dễ gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” do nguồn dược liệu không được kiểm soát nghiêm ngặt. Thực tế cho thấy, không ít nơi kinh doanh dược liệu kém chất lượng, nguồn gốc – xuất xứ không rõ ràng.

Lưu ý khi dùng thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa

Chữa viêm da cơ địa bằng các bài thuốc Đông y có thể giảm nhẹ triệu chứng và ngăn bệnh tái phát. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi áp dụng phương pháp này, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

đông y chữa viêm da cơ địa
Trong trường hợp bệnh bùng phát mạnh, nên cân nhắc điều trị y tế để kiểm soát triệu chứng nhanh chóng
 • Hầu hết các bài thuốc Đông y đều được lưu truyền qua tài liệu ghi chép, rất ít bài thuốc được kiểm chứng về độ an toàn và mức độ cải thiện lâm sàng. Vì vậy để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ/ thầy thuốc trước khi áp dụng.
 • Thuốc Đông y có hiệu quả khá chậm. Do đó, nên kiên trì áp dụng đều đặn trong thời gian dài để nhận thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Vì hiệu quả phụ thuộc nhiều vào cơ địa nên thuốc Đông y có thể không mang lại hiệu quả đối với một số trường hợp. Nếu không nhận thấy cải thiện lâm sàng sau 2 – 3 tuần áp dụng, nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về việc có nên dùng bài thuốc tiếp tục hay không. Bởi việc phụ thuộc quá mức vào thuốc Đông y có thể khiến quá trình điều trị bị trì hoãn và gây hao tốn tài chính.
 • Thuốc Đông y thường có hiệu quả chậm nên chủ yếu được áp dụng trong giai đoạn bệnh ổn định hoặc những trường hợp bệnh có tiến triển chậm. Trong trường hợp viêm da cơ địa bùng phát mạnh, ồ ạt và có nguy cơ gây đỏ da toàn thân, nên sử dụng tân dược theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không tự ý phối hợp thuốc Đông y và Tây y khi chưa có chỉ định. Tình trạng tự ý kết hợp có thể dẫn đến tương tác thuốc và làm bùng phát nhiều tình huống rủi ro.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc Đông y, cần tránh dùng rượu bia, thực phẩm có vị tanh, tính hàn.
 • Viêm da cơ địa là bệnh da liễu có cơ chế bệnh sinh phức tạp. Do đó ngoài các biện pháp điều trị, bệnh nhân cần hạn chế thực phẩm dễ gây dị ứng (đậu phộng, hải sản, nhộng tằm, rượu bia) và các yếu tố kích thích khác như ma sát, xà phòng, hóa chất,…

Có thể thấy, chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y tác động toàn diện đến cả căn nguyên và triệu chứng của bệnh. Do đó, phương pháp này có thể đẩy lùi bệnh và giảm nguy cơ tái phát đáng kể. Tuy nhiên trên thực tế, hiệu quả của thuốc Đông y phụ thuộc nhiều vào cơ địa và chế độ chăm sóc. Trong trường hợp triệu chứng bùng phát mạnh, nên cân nhắc điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

BÀI XEM NHIỀU:

Cùng chuyên mục

Tác dụng của tỏi trong điều trị bệnh viêm da cơ địa

Mẹo chữa viêm da cơ địa bằng tỏi đơn giản mà hiệu quả

Chữa viêm da cơ địa bằng tỏi là một trong những mẹo dân gian đơn giản được thực hiện phổ biến. Cách chữa này giúp cải thiện các triệu chứng...

10 Bác sĩ chữa viêm da cơ địa giỏi – Nhiều người tới khám

Lựa chọn bác sĩ chữa viêm da cơ địa giỏi giúp quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả điều trị tối ưu. Nếu đang...

Bị viêm da cơ địa ở mông – Cách chữa trị, phòng ngừa

Viêm da cơ địa ở mông là bệnh da liễu thường gặp ở người trưởng thành. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng da đỏ ngứa, sần sùi, khô...

Mẹo chữa viêm da cơ địa bằng lá đu đủ – Đã kiểm chứng

Chữa viêm da cơ địa bằng lá đu đủ có cách thực hiện khá đơn giản và lành tính, ngay cả khi bạn áp dụng trong thời gian dài cũng...

Lá khế chữa viêm da cơ địa – Đúng cách cực hiệu quả

Dùng lá khế chữa viêm da cơ địa giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, từ đó người bệnh sẽ cảm thấy dễ...

Mẹo chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không cực hay

Mẹo chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không cực hay

Mẹo chữa viêm da cơ địa bằng lá trầu không là một trong những biện pháp dân gian được nhiều người bệnh thực hiện và mang lại hiệu quả tích...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn