10 Phương pháp xông hơi chữa bệnh trĩ an toàn từ thảo dược thiên nhiên

5 Cách chữa bệnh trĩ bằng mật ong đơn giản bạn nên thử

Hướng dẫn chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa đúng cách

Bệnh trĩ theo Đông y và cách chữa trị an toàn hiệu quả

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?

Bệnh trĩ ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Bệnh trĩ khi mang thai: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

8 Cây thuốc nam chữa bệnh trĩ lưu truyền dân gian

10 Cách chữa bệnh trĩ tại nhà an toàn hiệu quả

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không đơn giản rẻ tiền

Bệnh trĩ theo Đông y và cách chữa trị an toàn hiệu quả

Bệnh trĩ theo Đông y và cách chữa trị an toàn hiệu quả đang được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi phương pháp này được kết hợp chữa trị bên trong và kiểm soát các triệu chứng bên ngoài như dùng thuốc bôi, ngâm rửa và bài thuốc uống nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Điều trị bệnh trĩ theo Đông y phù hợp với những người mắc bệnh lý ở mức độ nhẹ và chưa xuất hiện biến chứng.

Bệnh trĩ theo Đông y và cách chữa trị an toàn hiệu quả
Bệnh trĩ theo Đông y và cách chữa trị an toàn hiệu quả đang được rất nhiều người bệnh quan tâm

Quan niệm của Đông y về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay lòi dom là một trong những bệnh lý phổ biến liên quan đến vùng hậu môn – trực tràng. Các triệu chứng bệnh khởi phát khi các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng bị phình giãn, suy yếu và sung huyết hình thành các kết cấu ở dạng búi trĩ. Theo các chuyên gia đầu ngành, trĩ là một trong những bệnh lý lành tính, không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, các triệu chứng do bệnh lý gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, hiệu suất học tập – làm việc cũng như tâm sinh lý của người bệnh.

Theo ghi chép của Đông y, lòi dom sinh ra do khí kệ, thấp nhiệt, khí hư lâu ngày dẫn đến suy yếu làm cơ nhục, đại tràng bất thông, giáng hạ bị tổn thương và gây ra ứ huyết ở vùng hậu môn – trực tràng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mạch lạc càng sa giãn, huyết ứ trệ và hình thành các búi trĩ, xuất huyết khi đại tiện.

Căn nguyên dẫn đến khí ngưng trệ, thấp nhiệt ở đại tràng được xác định là do tỳ, tâm, can, thận bị hư tổn, suy yếu hoặc ít vận động, ngồi quá lâu, lao động/ tập luyện nặng, thường xuyên uống bia rượu, ăn thức ăn cay nóng, dục phòng quá độ,…

Giống với Tây y, trong Đông y, bệnh trĩ được chia thành 2 dạng chính là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Cụ thể:

Trĩ nội được chia thành 4 thể:

 • Trĩ nội ở thể ứ huyết (búi trĩ có hiện tượng sung huyết)
 • Trĩ nội ở thể khí huyết ứ trệ (các triệu chứng bệnh trĩ nội khởi phát do những bệnh lý toàn thân)
 • Trĩ nội thấp nhiệt (khởi phát do viêm nhiễm)
 • Trĩ nội thể nhiệt độc (đây được xem là giai đoạn đầu khi búi trĩ bị viêm nhiễm)

Trĩ ngoại chia thành 3 thể chính:

 • Trĩ ngoại ở thể ứ huyết
 • Trĩ ngoại ở thể nhiệt độc
 • Trĩ ngoại ở thể thấp nhiệt

Theo ghi nhận của Y học cổ truyền, các triệu chứng lòi dom nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tắc nghẽn búi trĩ cấp tính, sung huyết trĩ cấp tinh, u trĩ xơ, viêm tắc tĩnh mạch, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn,…

Cách chữa trị bệnh trĩ theo Đông y an toàn và hiệu quả

Chữa trị bệnh trĩ theo Đông y phụ thuộc chủ yếu vào các biểu hiện lâm sàng và đối tượng khởi phát. Các phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc bôi, rửa bên ngoài và thuốc đường uống, châm cứu, thay đổi lối sống, sinh hoạt.

1. Chữa bệnh trĩ ngoại, trĩ nội ở thể ứ huyết

Bệnh trĩ ngoại và trĩ nội ở thể ứ huyết đặc trưng bởi hiện tượng đi ngoài ra máu, búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn, táo bón, nước tiểu có màu vàng, chất lượng hồng và mạch hoạt. Đối với những người mắc thể bệnh này, cần áp dụng những bài thuốc Đông y có tác dụng hoạt huyết, khư ứ, lương huyết và chỉ huyết.

Chữa bệnh trĩ ngoại, trĩ nội ở thể ứ huyết
Bệnh trĩ ngoại và trĩ nội ở thể ứ huyết đặc trưng bởi hiện tượng đi ngoài ra máu, búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn, táo bón, nước tiểu có màu vàng, chất lượng hồng và mạch hoạt
 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các dược liệu kinh giới (sao đen), hòe hoa (sao đen), trắc bách diệp mỗi loại 16 gam, địa du, sinh địa, quy đầu, bạch thược, xích thược, huyền sâm mỗi loại 12 gam, hồng hoa, hoàng cầm, chỉ xác, đào nhân, xuyên khung mỗi loại 8 gam, đại hoàng 4 gam. Sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc uống. Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị đương quy, xích thược, địa quy, hòe hoa, hoàng cầm và kinh giới mỗi loại 12 gam, 20 gam sinh địa. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, áp dụng đều đặn để cảm nhận các biểu hiện bệnh trĩ được cải thiện.
 • Bài thuốc 3: Người bệnh dùng các dược liệu như đương quy, xuyên khung, chỉ xác và hồng hoa mỗi loại 8 gam, hạt vùng, sinh địa, bạch thược mỗi loại 12 gam, đại hoàng 4 gam, kinh giới (sao), trắc bách diệp (sao), cỏ nhọ nồi (sao) mỗi loại 16 gam. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với lượng nước phù hợp và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang đến khi bệnh khỏi hẳn.

Để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh có thể kết hợp châm cứu những huyệt vị như Trường cường, Bách hội, Đại trường du, Thứ liêu, Túc tam lý, Tiểu trường du, Thừa sơn, Tam âm giao, Hợp cốc,…

2. Chữa trị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại ở thể thấp nhiệt

Thể thấp nhiệt điển hình bởi tình trạng búi trĩ bị sưng nóng, loét, đau rát và đi kèm với hiện tượng chảy mủ, chảy nước vàng. Khi búi trĩ phát triển, sưng to sẽ gây khó khăn khi ngồi, nước tiểu có màu đỏ, táo bón, bị sốt, rêu lưỡi có màu vàng nhớt, mạch sát,..

Với thể bệnh này, bạn nên áp dụng những bài thuốc Đông y có công dụng thanh nhiệt, hoạt huyết chỉ thống và trừ huyết như:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các dược liệu như xích thược, hoàng bá, hoàng liên, trạch tả mỗi loại 12 gam, đào nhân 8 gam, đương quy 10 gam, sinh địa 16 gam, đại hoàng 6 gam. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với lượng nước phù hợp. Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi bệnh lý được kiểm soát.
 • Bài thuốc 2: Sử dụng chi tử, bách diệp, hoàng bá, kinh giới, xích thược, trạch tả mỗi loại 12 gam, đương quy, đào nhân, chỉ xác mỗi loại 8 gam, đại hoàng 6 gam, cam thảo 4 gam, kim ngân và sinh địa mỗi loại 16 gam. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, áp dụng đều đặn để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị dược liệu kim ngân, xích thược, hoàng bá, hòe hoa, chi tử và chỉ xác mỗi loại 12 gam. Tất cả vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hẳn.
 • Bài thuốc 4: Người bệnh dùng hoàng bá, hoàng liên, xích thược mỗi loại 12 gam, đào nhân 8 gam. Tất cả mang đi rửa sạch và sắc uống. Mỗi ngày dùng 1 thang để làm giảm những triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Bên cạnh áp dụng những bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ ở thể thấp nhiệt, người bệnh có thể kết hợp châm cứu ở những huyệt vị tương tự với thể huyết ứ, gia thêm huyệt Thượng cự hư để giúp đạt được kết quả chữa trị tốt nhất.

3. Điều trị bệnh trĩ nội ở thể huyết hư yếu

Điều trị bệnh trĩ nội ở thể huyết hư yếu
Với những người mắc bệnh trĩ nội do thể huyết hư yếu, người bệnh cần kết hợp những dược liệu có công dụng thăng đề, chỉ huyết, bồi bổ khí huyết

Bệnh trĩ nội ở thể huyết hư yếu thường diễn tiến trong thời gian dài. Thể bệnh đặc trưng bởi các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu do đại tiện chảy máu kéo dài, ù tai, hơi thở ngắn, cơ thể mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi, mạch trầm tế, rêu lưỡi trắng mỏng.

Với những người mắc bệnh trĩ nội do thể huyết hư yếu, người bệnh cần kết hợp những dược liệu có công dụng thăng đề, chỉ huyết, bồi bổ khí huyết. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn cần kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, ngừa thiếu máu.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các dược liệu sài hồ, bạch truật, quy đầu, kê huyết đằng, thăng ma mỗi loại 12 gam, trần bì 8 gam, chích cam thảo 4 gam, hoàng kỳ 20 gam, đẳng sâm 16 gam. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hoàn toàn.
 • Bài thuốc 2: Sử dụng đương quy, địa du, hòe hoa (sao đen), thăng ma mỗi loại 8 gam, bạch thược, kinh giới (sao đen) mỗi thứ 12 gam, trần bì 16 gam, cam thảo 4 gam. Tất cả dược liệu sau khi rửa sạch thì vào vào ấm sắc lấy nước uống. Áp dụng đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị hoài sơn, đảng sâm mỗi loại 16 gam, kê huyết đằng, hà thủ ô, kinh giới (sao đen), biển đậu, bạch truật mỗi loại 12 gam, hòe hoa (sao) 8 gam. Tất cả mang đi rửa sạch và cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang để cải thiện các triệu chứng bệnh lý.

Trong thời gian uống thuốc, người bệnh cần kết hợp châm cứu với những huyệt vị như Quan nguyên, Bách hội, Tỳ du, Khí hải, Trường dương, Cao hoang,…

4. Chữa bệnh trĩ ngoại và trĩ nội do thể nhiệt độc

Các triệu chứng bệnh trĩ ngoại, trĩ nội do thể nhiệt độc điển hình bởi các biểu hiện như sưng nóng, đau nhức, rát buốt hậu môn. Thể bệnh này thường chỉ gây chảy máu khi đi ngoài và không kèm theo hiện tượng tiết dịch hoặc chảy mủ.

Đối với thể nhiệt độc, người bệnh nên áp dụng những bài thuốc Đông y có công dụng thanh nhiệt, cầm máu, giải độc, lương huyết.

 • Chuẩn bị dược liệu: Hoàng bá, hoàng liên, hoàng cầm, kim ngân hoa, hoàng kỳ, đương quy, hạ khô thảo mỗi loại 12 gam, đại hoàng 4 gam, sinh địa 16 gam,
 • Thực hiện: Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ. Chia lượng nước sắc thành nhiều lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hẳn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp uống thuốc và châm cứu ở những huyệt vị như Quan nguyên, Trường cường, Tam âm giao, Bách hội, Khí hải, Túc tam lý,… nhằm tăng hiệu quả chữa trị.

5. Một số bài thuốc ngâm rửa, thuốc bôi chữa bệnh trĩ ngoại

Không giống với bệnh trĩ nội, các búi trĩ do bệnh trĩ ngoại gây ra thường nằm bên ngoài ống hậu môn nên làm tăng nguy cơ chảy máu khi đại tiện, đi lại, vận động hoặc cọ xát quần áo. Do đó, bên cạnh áp dụng những bài thuốc uống kết hợp với châm cứu, người bệnh nên áp dụng những bài thuốc ngâm rửa, thuốc bôi để đạt kết quả chữa trị tốt nhất.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y ngâm rửa dành cho người bệnh trĩ ngoại.

Một số bài thuốc ngâm rửa, thuốc bôi chữa bệnh trĩ ngoại
Bên cạnh áp dụng những bài thuốc uống kết hợp với châm cứu, người bệnh nên áp dụng những bài thuốc ngâm rửa, thuốc bôi để đạt kết quả chữa trị tốt nhất
 • Bài thuốc 1: Người bệnh cần chuẩn bị các dược liệu phèn phi, kha tử mỗi loại 10 gam. Kha tử sau khi rửa sạch thì cho vào nồi đun với 2 lít và thêm phèn phi vào rồi khuấy đều. Đến khi nước sôi thì tắt bếp, hòa thêm một ít nước lạnh. Sau khi vệ sinh sạch hậu môn thì tiến hành ngâm rửa.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị phòng phong, hoàng cầm và hoàng liên mỗi loại 12 gam, kinh giới, khổ sâm mỗi loại 16 gam, đại hoàng 4 gam, phác tiêu 8 gam, hoàng bá 20 gam, chi tử 10 gam. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Đến khi sôi thì tắt bếp và để nguội. Rửa hậu môn với nước muối sinh lý rồi tiền hành ngâm rửa. Áp dụng thực hiện đều đặn để đạt được hiệu quả cải thiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể áp dụng những bài thuốc bôi hỗ trợ làm co búi trĩ như:

 • Bài thuốc bôi 1: Chuẩn bị các dược liệu bạch phàn, hùng hoàng, lưu huỳnh, phèn chi và hoạt thách mỗi loại 8 gam. Đem tất cả dược liệu tán thành bột mịn (trừ lưu huỳnh). Kế đến cho bột vào nồi đất, đậy kín nắp và để than hồng lên trên đến khi bột nổ rồi cho lưu huỳnh vào. Để bột thuốc nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để dùng dần. Mỗi lần dùng lấy một ít bột thoa trực tiếp vào búi trĩ sau khi đã được vệ sinh sạch. Thực hiện thường xuyên sẽ hỗ trợ làm co búi trĩ hiệu quả.
 • Bài thuốc bôi 2: Sử dụng hùng hoàng và nhũ hương mỗi loại 8 gam, thạch tín 14 gam, phèn phi 30 gam. Mang phèn phi và thạch tín tán thành bột mịn và cho vào nồi đất, đậy nắp rồi đun nóng đến khi khói tỏa ra có màu xanh thì tắt bếp. Đến khi thuốc bột nguội trộn nhũ hương và hùng hoàng vào. Trộn với hồ để dùng thoa búi trĩ mỗi ngày.
 • Bài thuốc bôi 3: Chuẩn bị dược liệu khương hoàng, hoàng bá mỗi loại 12 gam, hoàng liên 18 gam, xuyên khung 20 gam, sáp ong 12 gam, sinh địa 40 gam, dầu vừng 1.5 lít. Để sáp ong riêng ra, những vị thuốc còn lại sau khi rửa sạch thì sắc đặc lại với nước. Kế đến cho sáp ong vào và khuấy đều, đun trên lửa nhỏ đến khi cô đặc lại ở dạng cao thì tắt bếp, mỗi lần sử dụng lấy lượng cao vừa đủ bôi lên búi trĩ giúp giảm đau, hỗ trợ làm co búi trĩ và sát trùng.

Với những bài thuốc bôi ngoài và ngâm rửa thường phát huy tác dụng nhanh hơn so với những bài thuốc uống. Tuy nhiên, người bệnh nên kết hợp với dạng thuốc uống, châm cứu giúp tác động toàn diện, hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh lý từ căn nguyên.

Một số lưu ý trong quá trình điều trị bệnh trĩ theo Đông y

Hiện nay, việc áp dụng Đông y chữa trị bệnh trĩ được rất nhiều người bệnh lựa chọn bởi ưu điểm lành tính, độ an toàn cao và phù hợp với nhiều đối tượng cũng như hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc Tây. Tuy nhiên, để đạt kết quả chữa trị tốt nhất cũng như hạn chế phát sinh rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý trong quá trình điều trị bệnh trĩ theo Đông y
Chữa bệnh trĩ ngoại và trĩ nội theo Đông y chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh lý tiến triển ở mức độ nhẹ, chưa xuất hiện biến chứng
 • Chữa bệnh trĩ ngoại và trĩ nội theo Đông y chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh lý tiến triển ở mức độ nhẹ, chưa xuất hiện biến chứng.
 • Trên thực tế, phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền mang nhiều ưu điểm và hạn chế tình trạng phụ thuộc. Tuy nhiên, hiệu quả thường hạn chế hơn so với những biện pháp y tế. Do đó, với những trường hợp bệnh lý tiến triển nặng nề, người bệnh cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh trĩ, đồng thời ngăn ngừa phát sinh biến chứng.
 • Bên cạnh đó, hiệu quả của những bài thuốc Đông y thường không mang tính đồng nhất như các loại thuốc Tây mà chủ yếu là phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của từng người. Do đó, nếu không nhận thấy hiệu quả cải thiện trong quá trình áp dụng, người bệnh cần cân nhắc thay đổi phương pháp tránh gây trì hoãn, gián đoạn quá trình điều trị.
 • Hiện nay, có nhiều bài thuốc chữa bệnh lý theo Đông y vẫn chưa được kiểm chứng về mức độ cải thiện cũng như an toàn khi thực hiện. Chính vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến chuyên khoa trước khi áp dụng nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như dự phòng rủi ro không mong muốn. Đồng thời, cần chọn phòng khám Đông ý, thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, người bệnh cần kết hợp xây dựng lối sống lành mạnh, sinh hoạt đều độ và ăn uống khoa học để làm giảm nguy cơ táo bón, hỗ trợ cải thiện hiện tượng đi ngoài chảy máu.
 • Thay đổi những thói quen tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh lý như ngồi xổm, ngồi quá lâu, mang vác nặng, đứng nhiều, lao động quá sức,…

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ theo Đông y và cách chữa trị an toàn hiệu quả cũng như một số lưu ý trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn khi chữa trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ/ thầy thuốc chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Cùng chuyên mục

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?

"Bệnh trĩ có chữa khỏi được không, bao lâu khỏi?" là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi các triệu chứng bệnh lý không chỉ gây đau...

Bệnh trĩ ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Bệnh trĩ ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Bệnh trĩ ở trẻ em thường liên quan đến tình trạng táo bón trong thời gian dài khiến các đám rối tĩnh mạch xung quanh vùng trực tràng - hậu...

Bệnh trĩ khi mang thai: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

Bệnh trĩ khi mang thai: Nguyên nhân và cách chữa trị an toàn

Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 50% bà bầu mắc bệnh trĩ khi mang thai. Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng ngứa ngáy, đau rát, khó chịu,...

Hướng dẫn chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa đúng cách

Hướng dẫn chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa đúng cách

Chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa được xem là một trong những mẹo dân gian hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh lý hiệu quả. Biện pháp này có...

5 Cách chữa bệnh trĩ bằng mật ong đơn giản bạn nên thử

5 Cách chữa bệnh trĩ bằng mật ong đơn giản bạn nên thử

Chữa bệnh trĩ bằng mật ong là một trong những mẹo dân gian lành tính, đơn giản được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại kết quả tích cực....

10 Phương pháp xông hơi chữa bệnh trĩ an toàn từ thảo dược thiên nhiên

10 Phương pháp xông hơi chữa bệnh trĩ an toàn từ thảo dược thiên nhiên

Xông hơi chữa bệnh trĩ từ các thảo dược tự nhiên là một trong những phương pháp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh lý có độ an toàn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn