Thứ bảy ,  24 /8 /2019
Chất lượng - Niềm tin - Tình thương - Trách nhiệm
LƯỢT TRUY CẬP
  Tháng này 11,627
  Tất cả 166,316
  Đang online 2
CHI TIẾT
Ngày đăng: 29/10/2014
Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV
Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, tuy vậy ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV vẫn còn xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS?


Ảnh: TL

Trước tiên phải khẳng định rằng quan niệm của nhiều người hiện nay ngay cả khi hiểu rằng HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường nhưng vẫn cho rằng “tốt nhất cứ tránh xa họ ra”.

Chính sự kỳ thị và phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người nhiễm HIV đã gây tác hại hết sức lớn trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS bởi do sợ bị kỳ thị và phân biệt đối xử, người nhiễm HIV/AIDS giấu tình trạng bệnh tật, mặc cảm, không dám tiếp xúc với cộng đồng, không hợp tác với chương trình phòng, chống AIDS. Cán bộ chuyên môn khó có thể gặp và tư vấn cho họ về kỹ năng phòng và tránh lây HIV/AIDS cho người khác, làm cho người nhiễm HIV/AIDS trở thành “quần thể ẩn”, rất khó tiếp cận. Từ đó, họ khó có thể tiếp nhận thông tin, kỹ năng phòng bệnh và do vậy họ có thể “vô tư” truyền HIV cho người khác. Một vấn đề khác là chúng ta đã bỏ phí một nguồn lực lớn, không phát huy được tiềm năng của người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV vẫn có thời gian dài khỏe mạnh nên họ có thể cống hiến cho gia đình và xã hội.

Các nghiên cứu trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã chỉ ra rằng: Kỳ thị và phân biệt đối xử là nguyên nhân làm hạn chế những người có hành vi nguy cơ cao cũng như những người nhiễm HIV/AIDS tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị nhiễm HIV/AIDS, là rào cản to lớn đối với việc thực hiện đầy đủ các quyền của người nhiễm HIV/AIDS, bao gồm quyền chăm sóc sức khỏe, học tập, lao động... là những quyền mà người nhiễm HIV được pháp luật bảo vệ tại Điều 4 của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Như vậy có thể thấy rằng, các biện pháp tách biệt, cấm đoán, kỳ thị và phân biệt đối xử không làm hạn chế được dịch HIV/AIDS mà trái lại càng làm cho dịch HIV/AIDS ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn. Do vậy, chúng ta không nên kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Gia đình và cộng đồng hãy quan tâm, động viên, khuyến khích, giúp đỡ để họ xóa đi mặc cảm, sống hòa nhập với cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

BS. Huỳnh Thị Thu Đông -Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh

Nguồn: Báo Bạc Liêu Online

Lượt người xem:   1012
cách làm dầu dừa Chụp ảnh cưới đà nẵng váy cướichóng mặt dịch vụ seo nôn nao cách quan hệ lâu ra nội thất hòa phát Bình nóng lạnh tiếng hát Bình nóng lạnh giá rẻ giải bóng đá
Tin cùng loại khác:
 
   TÌM KIẾM




TIN NỔI BẬT
LIÊN KẾT WEBSITE



                        Trang chủ  | Liên hệ  | Góp ý